ความปลอดภัยในการใช้เรือยางตกปลา

13/11/2017

การใช้เรือยางหลักๆ แล้วคือการใช้เพื่อทำกิจกรรมทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการตกปลา การล่องแก่ง หรือการแล่นเรือเล่นกับครอบครัว แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่จะนำเรือยางออกไปใช้งานหรือแม้แต่ในขณะที่เรากำลังใช้งานอยู่ ก็ต้องมีมาตรการความปลอดภัยเบื้องต้นทุกครั้ง ลองมาดูความปลอดภัยในการใช้เรือยางตกปลาที่ BOAT STORY นำมาฝากกันดีกว่าครับ

1. มาตรการความปลอดภัยในการใช้เรือยางเริ่มตั้งแต่คุณนำเรือออกจากฝั่ง อย่าลืมตรวจเช็คให้มั่นใจว่าเตรียมอุปกรณ์นิรภัยและอุปกรณ์ฉุกเฉินต่างๆ มาครบถ้วน เช่น เสื้อชูชีพ ชุดซ่อมเรือฉุกเฉิน กล่องปฐมพยาบาล เป็นต้น

2. บอกใครสักคนก่อนนำเรือออกทริปทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน หรือคนในครอบครัว เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินและคุณหายตัวไปนานจนผิดสังเกต จะได้มีคนรู้ครับว่าพบเราครั้งสุดท้ายก่อนเรานำเรือออกไป

3. มั่นใจในฝีมือการใช้เรือยางตกปลาของตัวเองครับ หรือหากคุณคิดว่าตัวเองยังไม่มีประสบการณ์มากพอในการบังคับเรือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือยางติดตั้งเครื่องยนต์ อย่าออกเรือด้วยตัวเองเด็ดขาด แต่ค่อยๆ หัดและเรียนรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์ก่อนครับ

4. หากเป็นไปได้การเรียนรู้วิธีเอาตัวรอดในน้ำเมื่อเกิดอุบัติเหตุรวมถึงเรียนรู้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก

5. รู้จักเรือของคุณ รู้จักที่ว่านี่หมายถึงนอกจากรู้ว่าเรือที่คุณใช้คือเรือยาง intex หรือใช้เรือยาง seahawk แล้ว ต้องรู้ข้อมูลทั่วไปของเรือด้วยครับว่าผลิตจากวัสดุอะไร มีความทนทานมากน้อยแค่ไหน สามารถรับผู้โดยสารหรือรับน้ำหนักได้มากสุดที่กี่กิโลกรัม

6. ถ้าเรามีเพื่อนร่วมออกทริปตกปลาและเพื่อนคนนั้นเป็นผู้ไม่เคยมีประสบการณ์การโดยสารเรือยางมาก่อน อย่าลืมให้เพื่อนสวมเสื้อชูชีพและสอนการปฏิบัติเบื้องต้นเมื่อใช้งานเรือยางด้วยนะครับ

7. ข้อนี้สำคัญมากๆ คือ "ต้องสวมเสื้อชูชีพทุกครั้ง" ไม่ว่าจะเป็นลำธาร แม่น้ำ หรือทะเลสาบที่ดูเหมือนจะนิ่งสงบหรือถึงคุณจะคุ้นเคยกับสถานที่มากแค่ไหนก็ตาม

8. หากพื้นที่ที่คุณใช้งานเรือยางตกปลาเป็นแหล่งที่มีคนเล่นน้ำหรือว่ายน้ำอยู่ พยายามหลีกเลี่ยงกลุ่มคนและระมัดระวังคนเหล่านั้นให้มากที่สุด

และนี่ก็คือหลักความปลอดภัยเบื้องต้นสำหรับการใช้งานเรือยางตกปลา ซึ่งเราสามารถนำไปใช้ได้กับเรือยางทุกประเภท อย่าลืมนำหลักการเหล่านี้ไปปฏิบัติทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยนะครับ นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความรอบคอบ มีสติและไม่ประมาทในทุกๆ ครั้งที่เรานำเรือออกไปแล่นบนผิวน้ำครับผม

เรือยางรุ่นนี้เป็นรุ่นที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเพียง 9 กิโลกรัม ขนาดจะอยู่ที่ 236 x 114 x 41 ซม. จะมีช่องสูบลมแยกอิสระต่อกัน 3 จุด เบาะเป็นแบบเป่าลม นั่งได้ 2 คน รับน้ำหนักได้ 240 กิโลกรัม เรือยางรุ่นนี้ติดเครื่องยนต์ได้โดยจะต้องมีอุปกรณ์เสริม 1 ตัว นั่นก็คือ แท่นวางเครื่อง เพื่อเอาไว้ยึดเครื่องยนต์ไว้กับเรือ

เรือยาง Seahawk 4 เป็นเรือยางขนาดกลาง น้ำหนัก 22 กิโลกรัม มีขนาดอยู่ที่ 351 x 145 x 48 ซม. โดยจะมีจุดสูบลมแยกอิสระต่อกัน 3 จุด เบาะเป่าลมมีให้ด้วยกัน 2 เบาะ รับน้ำหนักได้ 480 กิโลกรัม ติดเครื่องยนต์ได้ นั่งได้ 4 คน สามารถพับเก็บได้ ความหนาของ PVC อยู่ที่ 0.75 มิลครับ ซึ่งเยอะมากเมื่อเทียบกับเรือยางทั่วๆไป แต่ไม่อาจเทียบได้กับเรือยางทหารกู้ภัยนะครับ เรือยางประเภทนั้นจะใช้วัสดุประเภท ไฮพาลอน ซึ่งจะเป็นวัสดุราคาสูงกว่า ทนกว่า 

เรือยางขนาดใหญ่อีกหนึ่งรุ่น นั่งได้ 5 คน พร้อมลุยได้ทุกกิจกรรมทางน้ำไม่ว่าจะเป็นใช้งานเพื่อการตกปลา ใช้งานท่องเที่ยว หรือใช้งานที่หนักมากขึ้น สามารถที่จะนำไปใช้งานแบบติดเครื่องยนต์ได้ดี ใช้งานได้ทั้งในทะเลและแม่น้ำ จุดสูบลมของเรือแยกอิสระต่อกัน 3 จุด เบาะเป็นแบบเป่าลมโดยจะมีมาให้รองรับ 3 เบาะ รับน้ำหนักได้ถึง 600 กิโลกรัม ความหนาของ PVC อยู่ที่ 0.75 มิล  

ติดต่อเราได้ที่

1. Tel. 086-382-2875
2. Line. @boatstory (พิมพ์ @ ด้วยครับ)
3. Website. www.boat-story.com
4. Youtube. เรือยาง Boat Story